Khám phá

Hướng dẫn gửi bài dự thi UPU 2023

Hướng dẫn gửi bài dự thi UPU 2023. Trang vieclam24.vn chia sẻ Cách gửi bài dự thi UPU năm 2023. UPU là một cuộc thi viết thư Quốc tế dành cho giới trẻ, là cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học dưới hình thức lá thư do Liên minh Bưu chính Quốc tế phối hợp với UNESCO và một số tổ chức chuyên môn khác của Liên Hợp Quốc tổ chức thường niên dành cho Thiếu niên trên toàn Thế giới từ 1971 đến nay. Mời các bạn cùng tham khảo các bước gửi bài dự thi UPU chi tiết dưới đây.

1. Chủ đề cuộc thi UPU năm nay (lần thứ 52)

Cuộc thi UPU lần thứ 52 sẽ được triển khai từ ngày 10/01/2023 – 15/03/2023.

Cứ mỗi năm, cuộc thi UPU sẽ có một chủ đề khác nhau. Chủ đề cuộc thi UPU năm nay là “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết một bức thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình”.

Chủ đề cuộc thi UPU gốc Tiếng Anh: Imagine you are a super hero and your mission is to make all roads around the world safer for children. Write a letter to someone explaining which super powers you would need to achieve your mission.

2. Đối tượng tham gia cuộc thi UPU

Tất cả các em học sinh trong nước ở độ tuổi 9 – 15 đều có thể tham gia dự thi và gửi bài viết không quá 800 từ.

3. Cách gửi bài dự thi UPU lần thứ 52

Cách gửi bài dự thi UPU lần thứ 52
Cách gửi bài dự thi UPU lần thứ 52
Ở một số trường, thầy cô giáo sẽ phát động các em học sinh viết thư và sau khi viết xong, các bạn học sinh chỉ cần nộp lại cho giáo viên để giáo viên và nhà trường tự sắp xếp gửi thư của các bạn về ban tổ chức.

Tuy nhiên, dù nhà trường có phát động hay không thì các bạn học sinh cũng cần chuẩn bị bì thư cho đúng chuẩn nhất, còn nếu các em học sinh vì một lý do nào đó mà không muốn gửi thư UPU qua nhà trường thì bạn có thể tự gửi bài dự thi theo cách sau:

Dưới đây là hướng dẫn gửi bài dự thi UPU năm 2023:

Bước 1: Sau khi viết xong, các bạn cho bài dự thi UPU của mình vào phong bì thư, ghi rõ đầy đủ thông tin của mình bao gồm địa chỉ của các bạn.

Bước 2: Tại mục người nhận, các bạn ghi rõ:

  • Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng
  • Số 5, phố Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội – 11611

Bước 3: Trên phong bì học sinh ghi rõ Bài dự thi Cuộc thi UPU lần thứ 52 (năm 2023).

Bước 4: Dán tem bưu chính trên góc phải phong bì thư rồi gửi tại Bưu điện gần nhất hoặc nộp cho nhà trường. Bạn có thể viết kèm mã bưu chính là 11611 hoặc để nguyên rồi hỏi nhân viên bưu điện nên viết gì cho chắc chắn.

Bước 5: Gửi thư qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), các bạn có thể gửi thư tại bưu điện gần nhất.

4. Quy định về bài dự thi UPU

  • Bài dự thi UPU là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi về chủ đề cuộc thi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ.
  • Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo sẽ chấm theo bản tiếng Việt.
  • Bài thi trình bày rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy. Bài thi đánh máy vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ.
  • Ở góc trên cùng bên trái cần ghi đầy đủ các thông tin: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Bài dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.
  • Trong nội dung bài dự thi, học sinh không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình.
  • Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân học sinh.
  • Bài dự thi không đưa lên báo chí, truyền hình hoặc mạng xã hội khi Ban Tổ chức chưa công bố giải thưởng.

5. Thời gian nhận bài dự thi

Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày 10/01/2023 – 15/03/2023 (theo dấu Bưu điện).

Tức là chỉ cần dấu bưu điện trên phong bì thư của bạn là sau ngày 10/1/2023 và trước ngày 15/03/2023 thì dù thư của bạn gửi có bị bưu điện chuyển đến muộn hơn ngày 15/3 thì bạn vẫn được tính là trong thời gian nhận bài dự thi.

6. Giải thưởng cuộc thi UPU

6.1. Giải thưởng Quốc gia

– Các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”.

– Ban Tổ chức hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba và 2 đại diện (phụ huynh và nhà trường) của mỗi thí sinh về dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng.

Giải cá nhân:

+ 01 Giải Nhất: 5.000.000đ;

+ 03 Giải Nhì, mỗi giải: 3.000.000đ;

+ 05 Giải Ba, mỗi giải: 2.000.000đ;

+ 30 Giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000đ;

+ Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật, mỗi giải: 1.000.000đ;

+ Giải “Cây bút triển vọng”, mỗi giải: 500.000đ.

Giải tập thể:

Các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba được nhận giải tập thể, mỗi giải 1.000.000đ.

6.2. Giải thưởng Quốc tế

Bức thư giành giải Nhất Quốc gia sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU.

Học sinh đạt giải Quốc tế sẽ được tặng thưởng: Giải Nhất: 30 triệu đồng; Giải Nhì: 20 triệu đồng; Giải Ba: 15 triệu đồng; Giải Khuyến khích: 10 triệu đồng; và được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho em học sinh đạt giải quốc tế và 2 đại diện (phụ huynh và nhà trường) của học sinh đạt giải để dự Lễ trao giải quốc tế ở trong nước.

Trên đây là Cách gửi bài dự thi UPU lần thứ 52 năm 2023 mới nhất và các lưu ý về việc gửi bài dự thi UPU. Chúc các bạn có kết quả thi thật tôt!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button