Khám phá

Ý nghĩa của ngày 14/02

14 tháng 2 là ngày gì?
Ý nghĩa ngày 14/02

Ngày 14/2, hay còn gọi là ngày lễ tình nhân, là dịp lễ khá đặc biệt ở một số nước phương Tây, nó còn gọi là ngày Valentine. Đây là dịp để cho trai gái biểu lộ tình cảm, hay là cơ hội để các bạn trẻ tỏ tình với người mình thương nhớ. Đặc biệt, ngày lễ gắn liền với cái tên gọi Valentine và ngày 14/2 bởi nó được dựa theo một truyền thuyết có từ lâu đời. Vậy nguồn gốc của ngày 14/02 từ đâu? Ý nghĩa của ngày 14/02 là gì?

1. Nguồn gốc của Ngày Valentine 14/2

Ngày Valentine – Ngày 14 Tháng 2 được đặt tên theo Thánh Valentine và lúc trước chỉ thịnh hành ở các nước Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng cho đến bây giờ thì Ngày Valentine – Ngày 14 Tháng 2 đã trở thành ngày lễ phổ biến của tất cả các nước trên thế giới.

Ngày Valentine – Ngày 14 Tháng 2 được mọi người truyền miệng về nguồn gốc của nó về việc một đức cha – đức Thánh Valentine, đây là một vị linh mục ở triều đại các hoàng đến La Mã Decius và Claudius II. Năm 250, Hoàng đế Decius ra chỉ dụ trừng phạt tất cả những ai không tôn thờ Hoàng đế. Chỉ dụ này nhắm vào những tín đồ Kitô giáo (đạo Cơ Đốc) vì họ chỉ thờ Thượng đế. Vì vậy, nhiều người Kitô giáo đã bị bắt bỏ tù và xử tử hình. Trong số đó có linh mục Valentine, ông bị bắt vào năm 268.

Khi đó, Thánh Valentine là một người vô cùng giỏi và thông thái, ông được tất cả mọi người La Mã thời bấy giờ yêu quý và tôn sùng, khi đó hoàng đến Claudius đã dùng ông để lôi kéo mọi người và lấy ông để răn đe mọi người nhưng không thành, cho nên đã tống giao ông vào ngục. Nhưng ở trong linh mục, Thánh Valentine đã cảm hoá được Asterius (một tên quan coi ngục nguy hiểm). Sau đó, chính vì sự cảm kích Valentine đã cứu sống mình, Asterius cùng toàn gia đình 46 người xin rửa tội theo đạo Kitô. Lo sợ việc này sẽ đe dọa vương quốc, Hoàng đế La Mã truyền lệnh chém đầu linh mục Valentine vào ngày 14 tháng 2 năm 270 trên đường Flaminius.

Và cũng chính vì cái chết của Thánh Valentine đã ảnh hưởng rất lớn đến người dân La Mã, họ xúc động và cô cùng ảm mến ông cũng như là người Kito giáo nói riêng. Và Ngày Valentine – Ngày 14 Tháng 2 đã được ra đời.

2. 14-2 con trai hay con gái tặng quà?

Ngày 14/2 hàng năm, dù không chính thức là ngày lễ của bất kỳ quốc gia nào, nhưng được người dân trên toàn thế giới công nhận là ngày lễ Tình nhân. Việc ai tặng quà ai vốn tưởng không có gì phải tranh luận thì hóa ra sau đúng 1 tháng, chúng ta lại có ngày Valentine Trắng 14/3 và 1 tháng sau tiếp là Valentine Đen 14/4 với ý nghĩa

Theo như văn hóa Nhật thì vào ngày Valentine đỏ 14/2 người con gái sẽ tặng quà cho người mình yêu và sau đó đúng một tháng vào ngày 14/3, các bạn trai sẽ đáp lễ và tặng quà cho nửa kia của mình. Nếu bị từ chối thì những người bị từ chối sẽ có ngày Valentine Đen.

Tuy nhiên, từ Nguồn gốc của Ngày Valentine 14/2 mục 2, trước khi bị tử hình, thánh Valentino đã đưa một tấm giấy gửi con gái viên quản ngục, người trước đó bị mù lòa đã được thành Valentino ban phép lạ chữa khỏi, trên đó có dòng chữ: Thánh Valentino của con. Đây cũng chính là nguồn gốc ra đời Thiệp Valentine. Từ đó bạn có thể suy ra, ngày 14/2 là Con trai tặng quà con gái.

Vào ngày này, các cặp đôi trao yêu thương, rõ ràng, không nên đòi hỏi hay phải phân biệt quá mức rằng ai tặng quà cho ai. Bởi lẽ, chỉ có tình cảm trao đi mới là thứ quý giá và quan trọng nhất đúng không các bạn? Tình cảm chân thành xuất phát từ hai phía mới là thứ đáng trân trọng và cần ghi nhớ nhất.

3. Ý nghĩa của ngày 14/02

Valentine 14/2 là ngày lễ tình nhân truyền thống. Đó là ngày mà tất cả những người yêu nhau trên thế giới mong chờ. Vào đúng ngày 14/2 – ngày vị giám mục tên Valentine bị xử tử hình thì cũng là lúc những đôi lứa được sống trọn đời bên nhau mãi mãi. Và từ đó trở đi, cứ đến mỗi năm đến ngày 14/2, người dân tại đây lại gọi đó là ngày Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day.

Valentine từ đó được xem là vị thánh tình yêu của nhân loại. Cũng có nơi cho rằng, ngày Valentine chính là ngày các cô gái thể hiện tình yêu của mình bằng cách tặng cho chàng trai mình thầm thương trộm nhớ một món quà. Nếu chàng trai đó cũng yêu thương cô thì chàng trai đó sẽ tặng lại cô gái một món quà vào ngày 14/3 – Valentine trắng.

5. Có những ngày Valentine nào trong năm?

Valentine Đỏ 14/2 – Ngày của những đôi tình nhân

Valentine Đỏ là ngày lễ tình nhân truyền thống trên toàn thế giới, là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm của mình với nửa còn lại. Vào ngày này, người ta thường tặng nhau chocolate, hoa hồng đỏ cùng những tấm thiệp chan chứa yêu thương.

Valentine Trắng 14/3 – Ngày để các bạn trai đáp lại tình cảm của bạn gái

Valentine Trắng còn được biết đến với cái tên khác như White day hoặc White Valentine, thường diễn ra sau Valentine truyền thống đúng một tháng. Được bắt nguồn từ Nhật Bản và đây là dịp để các bạn trai đáp lại tình cảm của bạn gái.

Valentine Đen 14/4 – Ngày dành cho những người cô đơn

Valentine đen sẽ rơi vào 14 tháng 4 hằng năm. Nếu 2 ngày 14/2 và ngày 14/3 là ngày của tình yêu, dành cho các cặp đôi thì Black Valentine dành cho những người đang độc thân và người tôn thờ chủ nghĩa độc thân.

6. Tại sao hoa hồng và chocolate lại là những món quà truyền thống trong ngày Valentine?

  • Hoa là món quà quý giá mà tạo hóa đã ban cho cuộc sống con người. Khi nhắc đến tình yêu người ta thường nghĩ ngay đến hoa hồng đỏ ngọt ngào và quyến rũ. Tương truyền rằng hoa hồng đỏ được oi là hoa thánh dành cho Thần Vệ Nữ, nữ thần sắc đẹp, màu đỏ tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt. Truyện kể rằng Nữ thần Tình yêu được sinh ra với một đóa hồng trắng. Vì đau khổ trước cái chết của người chồng yêu thương, nữ thần đã vô tình để gai hoa hồng đâm vào tay. Máu của người đã làm hoa hồng trắng trở thành hoa hồng đỏ. Từ đó, hoa hồng đỏ trở thành biểu tượng của tình yêu. Và ngày nay, hoa hòng đỏ được người đời hiểu rằng đó là thông điệp “Anh yêu em” hoặc “Em yêu anh”.
  • Còn đối với Chocolate, việc sử dụng chocolate làm quà tặng đã có từ những năm 1902. Nhưng mãi đến nay nó mới phát triển và lan rộng như vậy. Nếm một miếng chocolate bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị: đắng chát, ngọt bùi… Cũng giống như khi bạn nếm trải tình yêu có khi ngọt ngào, có lúc đắng chát, nhưng tình yêu luôn mang đến cho con người sự thích thú trải nghiệm nó.

@@@

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button