Khám phá

Cách nấu bún chả cá ngon tại nhà

Bún chả cá – Wikipedia tiếng Việt

Bún chả cá là một món nước được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với vieclam24.vn để tìm hiểu công thức làm món bún chả cá ngon, hấp dẫn ngay tại nhà nhé!

1. Nguyên liệu làm Bún chả cá (Cho 4 – 5 người ăn)

Đầu cá hồi 2 cái Chả cá thác lác 350 gr Chả cá chiên 350 gr Thơm 300 gr(Dứa) Cà chua 350 gr Bún 1 kg Sả 2 nhánh Tỏi 3 tép Gừng 10 gr Hành tím 5 củ Hành lá 50 gr Rượu 2 muỗng cà phê Ớt 3 trái Chanh 1 trái Bắp cải 100 gr Rau ăn kèm 1 ít(giá/ húng quế/ diếp cá) Hạt nêm 5 muỗng canh Dầu màu điều 1 muỗng canh Dầu ăn 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ tiêu xay/ nước mắm/ bột ngọt)

Cách chọn mua chả cá ngon

  • Chả cá ngon khi sờ vào sẽ thấy khô ráo, không bị chảy nhớt và có màu vàng nâu đẹp mắt.
  • Bạn có thể mua chả cá tại chợ truyền thống, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm uy tín.

Cách chon mua đầu cá hồi ngon

  • Mang cá hồi: mang cá hồi là một trong những phần dễ quan sát trên cá hồi nguyên con. Đối với cá hồi tươi, phần mang phải có máu đỏ không bị thâm, hay bị đen.
  • Thân cá hồi: bạn có thể quan sát lớp vảy, da của cá. Lớp da cá cần đảm bảo độ sáng, bóng. Thân cá không có vết xước, vết va đập, vẩy cá không bị bong tróc.
  • Mắt cá hồi: Mắt cá hồi sáng, trong không bị đục hay ngả vàng là cá còn tươi.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

    • Cà chua tươi ngon sẽ có lớp vỏ đều màu, đỏ tươi, căng mọng và có mùi thơm dịu nhẹ tự nhiên.
    • Nên chọn cà chua có phần cuống xanh tươi và bám chặt trên thân quả.
    • Tránh mua cà chua hạt vàng, không có mùi thơm hay phần cuống dễ tách rời, vì đây là cà chua không tươi ngon khi chế biến.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

      • Nên chọn mua dứa có màu vàng bắt mắt, xen lẫn sắc xanh, hình dáng hơi bầu và ngắn.
      • Dứa ngon sẽ có mùi thơm dịu nhẹ và sờ vào thấy độ mềm vừa phải.
      • Tránh mua dứa có mùi quá nồng, khi cầm thấy nặng tay vì đây đều là dứa chưa đạt chuẩn.

Cách chọn mua các nguyên liệu khác

        • Hành lá tươi ngon sẽ có màu xanh đậm, không bị xen lẫn sắc vàng và không bị dập nát.
        • Đối với gừng, bạn nên chọn gừng nguyên củ, bề mặt củ láng bóng, ít nếp nhăn và khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
        • Khi chọn mua sả, bạn nên chọn loại có các bẹ ôm chặt nhau, thân sả màu xanh tươi đẹp mắt và có mùi thơm dịu nhẹ.
        • Nguyên liệu món ăn bún chả cá nha trang

2. Sơ chế đầu cá hồi, chả cá

Trước tiên, đầu cá mua về bạn rửa sạch với nước muối rồi để ráo. Sau đó dùng dao phân ra thành từng miếng nhỏ khoảng 3 cm rồi cho vào tô sạch. Chả cá rửa sạch, đẻ ráo ròi cắt lát vừa ăn.

3. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Lột vỏ 4 củ hành tím và 5gr gừng rồi đem 2 nguyên liệu này đi nướng.
  • Gọt vỏ và băm nhuyễn 1 củ hành tím rồi để ra một dĩa sạch, làm tương tự với 3 tép tỏi.
  • Rửa sạch và băm nhỏ đầu hành. Đối với thân lá, bạn cũng cắt nhỏ rồi để riêng với đầu hành.
  • Phần 5gr gừng còn lại bạn dùng dao thái sợi nhỏ. Tiếp đến, thái nhỏ 3 trái ớt tươi.
  • Chanh cắt thành các lát nhỏ để ăn kèm với bún.
  • Đập dập 2 nhánh sả và cắt làm đôi.
  • Làm sạch vỏ và mắt thơm rồi dùng dao cắt miếng nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch rồi cắt hình múi cau.
  • Bào 100gr bắp cải thành các sợi nhuyễn dễ ăn.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Bún chả cá Nha TrangBước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Bún chả cá Nha Trang

4. Nấu nước dùng

Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, cho đầu cá hồi vào và trụng sơ qua trong vòng 1 -2 phút rồi vớt ra. Sau đó, cho phần gừng và hành tím đã nướng trước đó vào cùng.

Kế đến, cho sả đã sơ chế vào nồi rồi nấu nước dùng ở lửa lớn. Sau khi nước dùng sôi, bạn giảm nhỏ lửa để nước sôi liu riu và tiếp tục hầm cá trong vòng 45 phút..Khi hầm, đừng quên vớt bọt cho nước dùng ngon hơn nhé. Trong thời gian chờ đợi lấy chảo xào làm sốt cà chua với thơm.

Sau khi hầm cá 45 phút, vớt toàn bộ đầu cá hồi ra, lọc nước dùng qua rây để nước trong hơn rồi cho thêm 1 lít nước sôi vào nồi và tiếp tục nấu ở lửa nhỏ.

Sau đó, nêm 1 muỗng canh muối, 2.5 muỗng canh hạt nêm, 2.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1.5 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu màu điều vào nồi nước dùng. Bạn có thể điều chỉnh gia vị phù hợp với sở thích.

Cuối cùng, cho phần thơm và cà chua đã xào vào nồi, nấu ở lửa sôi liu riu trong vòng 10 phút thì tắt bếp.

5. Thành phẩm

Bún chả cá sau khi hoàn thành sẽ nóng hổi, vẻ ngoài hấp dẫn, bắt mắt, mùi thơm rất đặt trưng của chả cá..

Nước dùng thanh ngọt, đậm vị cá, được nêm nếm rất vừa ăn. Cá chín mềm, chả cá thơm lừng, dai dai giòn giòn, chấm với nước mắm mặn ăn rất thích.

Món ăn này có thể dùng kèm với bắp cải, giá và rau thơm như húng quế, diếp cá. Bún chả cá chắc chắn sẽ khiến bạn xuýt xoa, muốn ăn mãi không thôi.

Bún chả cá – Wikipedia tiếng Việt

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button