Khám phá

Cách kho cá sapa với thơm

Cá saba là nguyên liệu thường xuyên được chị em nội trợ đưa vào chế biến các món ăn ngon trong bữa cơm thường nhật của gia đình. Cá saba chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, thịt ngon ngọt, giá thành bình dân. Cá sapa kho với thơm là một trong những món ngon nhưng cách chế biến lại đơn giản. Hãy cùng vieclam24.vn cùng tham khảo các món ăn ngon dưới đây nhé!

1. Cá saba là cá gì?

  • Cá saba hay còn gọi là cá sapa, cá thu Nhật, cá thu Thái Bình Dương… Đây là loài cá thuộc loại cá ngừ, kích thích nhỏ hơn cá Thu Đại Tây Dương. Cá có chiều dài trung bình khoảng 20 – 35cm, thân hình thon dài, phần miệng cá hơi nhọn.
  • Loài cá này sống ở vùng biển Thái Bình Dương, độ sâu không quá 300m và nhiệt độ từ 10 – 27 độ C. Khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 8 là lúc cá saba sinh sản, có trứng.
  • Đặc biệt của thịt cá saba là nhiều nạc, ít mỡ, màu trắng, phần mỡ trong cá thay đổi theo mùa. Theo đó mùa thu đông lượng mỡ sẽ nhiều hơn mùa hè. Phần thịt cá dày, ít xương vị ngọt thơm ăn rất ngon.

2. Cá sapa tốt như thế nào

    • Cá saba là loại thực phẩm chứa nhiều nguồn dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Theo đó trong loại thực phẩm này có chứa dồi dào protein và các axit béo. Chúng giúp cơ thể đầy đủ năng lượng hoạt động, thúc đẩy trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch.
    • Bên cạnh đó trong cá còn chứa nhiều Omega3, DHA, EPA, vitamin nhóm B. Đây đều là những dưỡng chất tốt cho não bộ, hệ thần kinh hoạt động tốt, tăng cường trí nhớ, mắt khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh về mắt.
    • Bên cạnh đó trong cá còn chứa các vitamin A, C. D, B6… các khoáng chất sắt, canxi, magie, kẽm, phốt pho… giúp cải thiện sức khỏe xương răng, cải thiện sắc đẹp, cân bằng dinh dưỡng, ngừa bệnh tim mạch…

3. Cá saba kho thơm

    • Cá saba kho thơm là một trong những món ăn cơm cực hao, cực bắt vị. Thịt cá hòa quyện với từng miếng thơm tạo nên hương vị đậm đà, ngon ngọt cực thích. Hơn thế thịt cá mềm mại, béo béo càng ăn càng không thể dừng lại.

      3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

      • 500gram cá saba
      • 1/2 quả thơm
      • 4 nhánh hành lá
      • 2 thìa canh tỏi băm
      • 1 thìa canh hành tím băm
      • 3 quả ớt
      • Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, muối, tiêu, giấm, hạt nêm, bột ngọt.

      3.2. Các bước thực hiện

      • Bước 1: Cá mua về chà xát với muối, giấm sau đó rửa lại cho sạch nhớt. Ngâm cá vào nước muối pha chút giấm ngâm 5 phút lấy ra cho đỡ mùi tanh. Sau đó rửa sạch cá để ráo nước.
      • Bước 2: Thơm gọt, rửa sạch, thái thành các miếng hình tam giác vừa ăn. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
      • Bước 3: Ướp cá với 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm, ít hành lá, tỏi, hành, tiêu xay. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp khoảng 30 phút.
      • Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn 1 thìa canh đường. Nấu lửa nhỏ đến khi đường chuyển sang màu cánh gián. Tiếp theo bạn bỏ cá đã ướp vào xào săn lại thêm vào 1/2 chén nước lọc. Vặn lửa nhỏ cá chín thì trở mặt cá cho thấm đều.
      • Bước 5: Khi thấy cá dần cạn nước bạn cho thơm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Để thêm 5 phút thì tắt bếp cho hành lá, tiêu xay, vài lát ớt vào.
      Thắng nước màu
      Ướp cá cho thấm gia vị, thái thơm thành các miếng vuông vừa ăn

      Món cá saba kho thơm vàng ươm, nóng hổi nghi ngút khói vừa thấy đã thèm. Món ăn thương nức cả gian bếp khiến các thành viên không thể cầm lòng. Chỉ cần kết hợp thêm món xào, món canh là bạn đã có bữa cơm đa dạng, hấp dẫn.

    • Món kho thơm ngon

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button