Tài Liệu

Cách tra cứu sổ hộ khẩu Online 2022

Cách tra cứu sổ hộ khẩu Online 2022. Làm thế nào để biết được mã số sổ hộ khẩu của mình một cách đơn giản, nhanh chóng? Hãy cùng vieclam.vn tìm hiểu cách tra cứu sổ hộ khẩu điện tử nhanh nhất nhé.

1. Tra cứu số hộ khẩu online

Các bạn có thể tra cứu số hộ khẩu online thông qua trang web của bảo hiểm xã hội như sau:

Bước 1: Truy cập vào website: https://baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 2: Điền các thông tin vào bảng

 • Tỉnh/TP: Các bạn điền thông tin theo nguyên quán ghi trong CMND/CCCD hoặc trong sổ hộ khẩu của bạn.
 • Họ tên: Các bạn điền đầy đủ thông tin họ tên của mình
 • CMND và ngày sinh: Các bạn cần nhập CMND/CCCD và ngày sinh của mình để hệ thống tra cứu kết quả chính xác nhất.
 • tra cuu so ho khau online so 2
 • Sau khi điền thông tin xong, các bạn chọn “lấy mã OTP”

  Bước 3: Điền mã OTP bạn vừa nhận được vào ô “Nhập mã OTP”

  Tra cứu số hộ khẩu online

 • Bước 4: Nhận mã sổ hộ khẩu

  Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ nhận được các thông tin: Họ tên, Số CMND, Số mã hộ khẩu của bạn.

  Tra cứu số hộ khẩu online

 • 2. Ý nghĩa của số sổ hộ khẩu

  Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú theo quy định của Luật Cư trú, Sổ hộ khẩu có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

  Trước đây, theo điểm b khoản 1 điều 15 Thông tư 36/2014 TT-BCA (hiện đã hết hiệu lực), mỗi Sổ hộ khẩu được cấp một số riêng gồm chín số tự nhiên, trong đó hai số đầu là mã số của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trường hợp đổi, cấp lại sổ hộ khẩu thì số của sổ hộ khẩu đổi, cấp lại là số của sổ hộ khẩu đã cấp trước đó.

  Số Sổ hộ khẩu được ghi ngay phía ngoài Sổ hộ khẩu hoặc mặt trong của tờ bìa Sổ hộ khẩu.

  Tuy nhiên hiện nay, từ ngày 1/7/2021, theo điều 38 Luật Cư trú 2020 thì:

  Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú

  => Từ 1/7/2021 sẽ không cấp mới sổ hộ khẩu mà thực hiện cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu

  Điều này không có nghĩa sổ hộ khẩu sẽ không còn giá trị mà những sổ không thuộc trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu như trên thì vẫn có giá trị sử dụng bình thường đến ngày 01/01/2023.

 • 3. Các trường hợp thu hồi sổ hộ khẩu

  Theo khoản 2 Điều 26 Thông tư 55/2021/TT-BCA thì:

  Khi công dân thực hiện các thủ tục sau dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật Cư trú và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu:

  • Đăng ký thường trú
  • Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;
  • Tách hộ;
  • Xóa đăng ký thường trú.
  • => Nếu thuộc một trong các trường hợp này thì công dân sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu

   4. Các chức năng của sổ hộ khẩu

   Với sự phát triển về công nghệ và hiện đại hoá thì việc đồng bộ hoá các giấy tờ trên các trang web hay thiết bị điện tử là điều tất yếu. Việc sử dụng các công nghệ để quản lý về hộ khẩu sẽ giúp cơ quan kiểm soát được việc di chuyển và đảm bảo trật tự an toàn xã hội cho từng khu vực. Không giống như trước khi kiểm soát người lưu trú bằng giầy tờ mất nhiều thời gian. Sổ hộ khẩu có những chức năng như sau:

   • Xác định nơi cư trú: Các cá nhân có sổ hộ khẩu là căn cứ để xác định nơi sinh sống thường xuyên và lâu dài. Khi có việc cần thiết điều tra và biết về thông tin cá nhân của người nào đó thì có thể xem xét đến số hộ khẩu vể biết rõ về nơi cư trú mà công dân đó đang sinh sống.
   • Để chuyển nhượng, mua bán, sở hữu đất đai: Khi mua bán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần sổ hộ khẩu. Đây là giấy tờ pháp lý trong trường hợp thừa kế. Vì những cá nhân nằm trong sổ hộ khẩu là gia đình và người con được kế thừa tài sản của cha mẹ họ.
   • Để thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến nhân thân: khi làm các thủ tục như đăng ký thường trú, tam trú, cấp mới sổ hộ khẩu hoặc đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, làm giấy tờ tuỳ thân thì đều cần đến sổ hộ khẩu của gia đình. Khi làm những thủ tục này thì sổ hộ khẩu vẫn là giấy tờ quan trọng mà tất cả công dân đều phải mang theo.
   • Sổ hộ khẩu còn để vay tiền mặt online: Sổ hộ khẩu là một giấy tờ pháp lý trong quá trình vay vốn tín chấp. Những hình thức có thủ tục vay đơn giản yêu cầu người vay có sổ hộ khẩu để minh chứng nhân thân và pháp lý trong thời gian ngắn mà không cần chứng minh thu nhập và người bảo lãnh.

   Như vậy có thể thấy rằng sổ hộ khẩu hiện là một giấy tờ quan trọng trong mọi thủ tục nhân thân và hành chính của một cá nhân. Khi sổ hộ khẩu được tra cứu online đã giúp phần nào sự bất tiện của người dân khi không cần đem giấy tờ này theo mỗi khi cần mà chỉ cần tra cứu trên mạng là có kết quả.

   Trên đây, vieclam24.vn đã cung cấp cho bạn đọc Tra cứu số hộ khẩu online. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button